TM (Trademark) là gì? – Doanh nghiệp mất 1.000.000 đồng vì dùng sai ký tự

TM (Trademark) là gì? – Doanh nghiệp mất 1.000.000 đồng vì dùng sai ký tự

Các bạn thường thấy các chữ cái TM, R, C đính kèm trên góc phải của Logo, tên thương hiệu, hay trên các bao bì sản phẩm. Vậy ý nghĩa của những chữ viết tắt đó là gì? Được sử dụng trong những trường hợp nào? Nếu dùng sai thì có bị vi phạm pháp luật không?

TM-la-gi

TM là gì?

TM là viết tắt từ chữ Trademark, có nghĩa là Nhãn hiệu. Tương tự như Nhãn hiệu, Trademark chính là dấu hiệu có khả năng phân biệt, dùng để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của cá nhân/ doanh nghiệp này với sản phẩm, dịch vụ của cá nhân/ doanh nghiệp khác.

Một từ viết tắt khác rất gần với từ TM chính là từ SM. “SM” là viết tắt từ chữ Service Mark, có nghĩa là nhãn hiệu dịch vụ. Một số Quốc gia họ có sự phân biệt giữa nhãn hiệu dịch vụ và nhãn hiệu hàng hóa. Khi nhìn thấy Logo có gắn chữ SM thì mọi người tự động hiểu Doanh nghiệp hoạt động cung cấp một loại dịch vụ nào đó.

TM không có ý nghĩa về Bảo hộ độc quyền

TM xuất hiện trên sản phẩm/ dịch vụ thì không có nghĩa là Nhãn hiệu của sản phẩm/ dịch đó đã được đăng ký bảo hộ độc quyền. Người sáng lập ra Nhãn hiệu có thể gắn lên sản phẩm để khẳng định quyền của mình là người đã tạo ra Nhãn hiệu, và để nhắc nhở chủ thể thứ ba đừng xâm phạm vào Nhãn hiệu đó.

Tuy nhiên, nhãn hiệu chưa được đăng ký thì chủ thể thứ ba vẫn có quyền mang Nhãn hiệu đi đăng ký để xác lập quyền sở hữu cho họ, và người sáng lập Nhãn hiệu nếu đăng ký chậm hơn thì cũng không có quyền ngăn cản hay xử lý xâm phạm, và mất đi cơ hội được đăng ký sở hữu nhãn hiệu đó.

Chữ R có ý nghĩa gì?

Chữ R là viết tắt từ chữ Registered, có nghĩa là đã được đăng ký. Khi nhìn thấy ký hiệu này trên sản phẩm, dịch vụ thì có nghĩa là thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại một cơ quan nào đó theo quy định về pháp luật sở hữu trí tuệ.

r-registered

Và chỉ khi chính thức nhận được Văn bằng từ cơ quan thương hiệu thì việc sử dụng chữ R mới được xem là hợp lệ.

Việc chưa đăng ký bảo hộ mà sử dụng chữ R trên các sản phẩm thì bị xem là vi phạm pháp luật, thì mục đích lừa dối khác hàng, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng rằng sản phẩm, dịch vụ đã được chứng nhận.

Chữ C được sử dụng khi nào?

Chữ C là viết tắt từ chữ Copyrighted, có nghĩa là bản quyền. Đây là biểu tượng dùng để tuyên bố một đối tượng nào đó đã được đăng ký bảo hộ độc quyền, và chủ sở hữu có quyền nghiêm cấm mọi hành vi sao chép, xâm phạm, sử dụng khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu.

c-copyrighted

Một điểm khác biệt của TM (Trademark), R (Registered) và C (Copyrighted) là TM và R chỉ được sử dụng trong động kinh doanh (sản xuất, mua bán, thương mại), còn C được sử dụng ở tất cả mọi nơi xuất hiện sự sáng tạo và sự khác biệt, có thể là tạp chí, sách báo, đến các chiến thuật, phần mềm, quảng cáo,…

Sử dụng sai ký hiệu có bị phạt vi phạm không?

Các ký kiệu TM, R, C liên quan đến tình trạng bảo hộ thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật về Sở hữu trí tuệ. Theo thuật ngữ chuyên ngành gọi là Tình trạng pháp lý của đối tượng đó.

ky-hieu-thuong-hieu

Pháp luật không có nêu ra định nghĩa cho các đối tượng trên, và cũng quy định cụ thể cho từng trường hợp. Tuy nhiên, các đối tượng trên có thể được hiểu là các “chỉ dẫn bảo hộ” quyền sở hữu công nghiệp.

Căn cứ theo Điều 6 Nghị định 99/2013/NĐ-CP có quy định về các mức phạt hành chính khi chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý của đối tượng sở hữu công nghiệp và biện pháp khắc phục hậu quả như sau, các bạn có thể tham khảo:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý, phạm vi bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp;

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

b) Buộc cải chính công khai đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này;
…”

Diễm Thúy

9

No Responses

Show all responses

Write a response