Khởi nghiệp cũng cần chuẩn bị “lưới an toàn”

Khởi nghiệp cũng cần chuẩn bị “lưới an toàn”

Hôm nay mình đọc được bài chia sẻ của một đàn anh đã ra kinh doanh từ rất lâu. Anh ấy đọc một bài viết mà Báo Tiin.vn đăng về Hiện thực cuộc sống của Starup cách đây không lâu, trong bài viết có lời chia sẻ của mình và một số bạn khác cũng rất thân với mình. Tuy anh ấy không bàn luận về câu chuyện, nội dung chia sẻ trong bài viết vì quan điểm chuyện đăng báo cũng chỉ thuộc dạng “3 thực 7 hư”.

Link của Báo Tiin.vn về Chủ đề “Startup – Hiện Thực không như mơ“: http://tiin.vn/tin-media2/chuyen-muc/song/startup-hien-thuc-khong-nhu-mo/1046679.html

Trong phần viết này của mình, mình chỉ muốn nhắn gửi với anh tác giả rằng, bài chia sẻ của anh rất có tâm và mình đồng ý với quan điểm của anh ấy:

Trích một số đoạn trong bài chia sẻ của tác giả:

“Cái mà các bạn nhận được, chính là thành quả từ việc các bạn đã cống hiến cho xã hội. Nếu starup của bạn thành công, chính là do nó mang lại giá trị gia tăng cho xã hội. Đừng mong mẹo mực, hay sự thần kỳ nào, hay sự ủng hộ của những người quen biết sẽ làm nên thành công của các bạn.”

“Hết sức thận trọng với sự ảo tưởng. Nhiều người trẻ quá hào hứng với những câu chuyện thần kỳ trong những cuốn sách “dạy làm giàu”, coi thành công như kiểu thò tay ra là với được. Tôi đã gọi cái này là “ngộ độc” những cuốn sách dạy làm giàu đó.”

“Vẫn mong các bạn thành công. Nhưng thành công phải đến từ những việc thực sự mang lại lợi ích cho xã hội, chứ không phải từ việc thằng nào ăn mì tôm giỏi hơn, trường kỳ hơn.”

Khi Báo Tiin.vn phỏng vấn mình, họ có hỏi mình về những khó khăn hay “ngõ cụt” ở những ngày đầu mình mới ra khởi nghiệp. Tuy nhiên trong bài báo không có nhắc tới, bởi lẽ thời điểm đó tuy mới ra khởi nghiệp, tự kinh doanh, tự bươn chải, và không nhận được sự hỗ trợ của gia đình nhưng mình không bị rơi vào tình trạng “khốn khổ”. Bản thân mình học Luật, 100% kiến thức là Luật, không hề liên quan đến kinh tế hay kiến thức kinh doanh gì cả, tuy nhiên mình cảm thấy may mắn khi trời phú cho mình được con mắt nhìn xa, khả năng tự cảm nghiệm kiến thức và phân tích khá tốt.

Mình ra kinh doanh với kiến thức kinh doanh bằng 0. Nhưng niềm tin vào xu hướng phát triển của ngành mảng thương hiệu mình chọn là 100%. Để chuẩn bị cho công việc kinh doanh riêng mình đã nghiên cứu kiến thức chuyên ngành, thu thập số liệu và phân tích về tiềm năng phát triển của ngành, mình cũng đã làm công ở công ty chuyên về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ để có thể học hỏi kinh nghiệm sau đó mới dám bức phá.

Kiến thức kinh doanh không có nên mình tự tìm sách để học, mình cảm thấy bản thân đang thiếu kỹ năng gì mình sẽ tìm cuốn sách về kỹ năng đó để đọc, đọc cũng cần “có hệ thống” và “có chọn lọc”, bởi sách viết kỹ năng rất nhiều trên thị trường, nếu đọc vô tội vạ thì chính bạn lại tiêu tốn rất nhiều thời gian nhưng chưa chắc đã hiệu quả. Đọc rồi học và thực hành, phần nào thực hành không hiệu quả thì mình tự hỏi lại bản thân, Tại sao nó không hiệu quả? Mình vẫn thường tự đánh giá và đo lường như thế. Và bản thân mình rất lười đọc những cuốn sách về Làm giàu, làm giàu không khó,… Bởi mình nghĩ, khó hay dễ là do bản thân, ngồi nghĩ giàu mà không chịu làm hay làm mà không có Phương pháp thì bạn giàu lên kiểu gì?

Mình tự phân bổ thời gian, lên lịch làm việc khoa học, và nghiêm khắc với bản thân. Thời gian nào dành để làm việc, thời gian nào để tự học, thời gian nào để đọc sách, giai đoạn này cần tập trung làm gì, công việc nào cần ưu tiên trước, cái gì nó tạo ra tiền lúc này,… Nhờ quản lý thời tốt và phân bổ hiệu quả nên mình “không bị thiếu ngủ”, và từng bước làm những việc ưu tiên hiệu quả nên cũng “không bị thiếu ăn”.

Anh tác giả viết bài kia nói đúng đấy ạ, bạn quyết tâm ra khởi nghiệp với niềm đam mê chảy bỏng là rất tốt. Nhưng, cũng cần cẩn trọng với những ảo tưởng , đừng quá liều mạng, bạn cần có LƯỚI AN TOÀN cho bản thân!

Đặng Diễm Thúy

 

 

36

No Responses

Show all responses

Write a response