Câu chuyện khởi nghiệp của tôi

Câu chuyện khởi nghiệp của tôi

Tôi quyết định nghỉ việc ở Công ty vì quá yêu công việc đang làm

Năm ấy tôi 23 tuổi. Từ Hà Nội trở về Sài Gòn sau chuyến công tác dài hạn, tôi quyết định thôi việc ở Công ty đang làm. Tôi tự cho mình tận hưởng kỳ nghỉ dài ngày, lên kế hoạch đi du lịch và thế là đi. Ngày ấy suy nghĩ trong tôi vô cùng đơn giản, tôi nhìn vào “cuộc sống bình yên” của tôi và tự hỏi rằng mình có muốn tiếp tục cuộc sống đó không?

Tôi chưa bao giờ thích “nề nếp”. Việc phải đi làm đúng giờ, làm những công việc được giao hay nhận kế hoạch từ cấp trên giao xuống.

Tôi không thích sự ổn định nhàm chán. Đi làm hưởng lương hàng tháng, tối về xem tivi hay nghe nhạc thì đúng là quá tẻ nhạt.

Tôi nghĩ đến niềm đam mê du lịch sẽ bị chôn vùi theo những khung giờ hành chính tại công ty.

Và hơn thế nữa, tôi thật sự đam mê công việc mà mình đang làm, tôi có thật nhiều ý tưởng trong quá trình làm việc làm việc tại công ty, và tôi mong muốn mình có thể “bùng nổ” theo cách riêng của mình. Đó là ngành tư vấn và phát triển thương hiệu Doang nghiệp. Tôi muốn mọi Doanh nghiệp Việt Nam dù là nhỏ nhất đều hiểu được giá trị nhân văn, cốt lõi của Thương hiệu đói với Doanh nghiệp trong thời hội nhập kinh tế này.

Một yếu tố khác nữa khiến tôi có động lực hơn khi quyết định ra khởi nghiệp, đó là ngành dịch vụ thì không cần quá nhiều vốn. Điều này đã giải quyết được vấn đề của cô gái 23 tuổi hiện tại.

Khách hàng xứng đáng nhận được những Giá trị hoàn hảo nhất

Cứ dũng cảm đi tới, vì không có gì để mất cả, cùng lắm chỉ là chút xíu tuổi trẻ thôi

Ngay sau kỳ du lịch xả hơi, tôi về Sài Gòn và bắt tay ngay vào những giai đoan khởi nghiệp đầu tiên. Tôi tự làm Giấy phép kinh doanh, thuê văn phòng, và tuyển một số bạn thực tập đầu tiên. Thời điểm đó, tôi chỉ chia sẻ với một vài người bạn đủ thân thiết, những người mà tôi nghĩ sẽ chẳng bao giờ “cười” khi tôi thất bại.

Tôi xuất thân từ ngành Luật, cái ngành mà chỉ có chuyên môn 100% là Luật, không hề có yếu tố kinh tế, tôi chẳng có khái niệm gì về điều hành, quản trị, không biết gì về dòng tiền,… và tất nhiên tại thời điểm thành lập tôi còn không xây dựng được cho mình một bản Kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Tôi bắt đầu từ những khách hàng cũ, tôi e dè thông báo cho họ biết là mình đã ra riêng, nhưng thật bất ngờ là những người khách hàng đó đều hết sức ủng hộ, họ trao đổi với tôi nhiều hơn về công việc và mở ra những cơ hội khác để tôi có thể phát triển. Tôi nghĩ rằng mình khá may mắn.

Tôi dành ra 40% thời gian để đọc sách. Tôi bắt đầu tiếp cận nhiều hơn với các khái niệm kinh tế, tìm hiểu về các ngành nghề mà mình chưa biết. Tôi tìm đọc những câu chuyện khởi nghiệp thành công để có động lực “chiến đấu”, nhưng đau lòng thay kết quả từ những câu chuyện ấy thống kê rằng có đến 90% công ty lần đầu khởi nghiệp sẽ thất bại trong vòng 2 năm. Tôi tạm gấp lại những mẫu chuyện ấy, trấn an bản thân “Cứ dũng cảm đi tới, vì không có gì để mất cả, cùng lắm chỉ là chút xíu tuổi trẻ thôi”, và tôi vẫn tiếp tục hành trình của mình.

Hành trình càng đi càng vướn muôn vàn những khó khăn, có những lúc đi sai đường, tôi tự nhủ mình quay đầu và đi đường khác, lại trấn an rằng “ cũng may là mình phát hiện ra lỗi sai sớm”.

Sợ khách hàng hỏi về tuổi tác

Tôi khởi nghiệp năm 23 tuổi, tức là năm tôi mới ra trường và làm việc tại công ty chuyên nghiệp được 1 năm thôi. Bản thân tôi khi gặp khách hàng, sợ nhất là bị khách hàng hỏi tuổi. Vì vấn đề mà tôi tư vấn cho khách là vấn đề về pháp luật, cái vấn đề mà người ta cần sự hiểu biết, chuyên môn cao, và kinh nghiệm dày dặn. Và hơn thế, người ta cần một người đại diện “chính chắn” hơn để chịu trách nhiệm đối với những bản Hợp đồng.

Tôi hiểu rằng, bằng việc nổ lực tối đa thì chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn những gì chúng ta mong đợi. Tôi lại càng cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày để mỗi khách hàng khi đến với mình họ có thể nhận lại những Giá trị, những Giải pháp tốt nhất đối với vấn đề của họ và họ cảm thấy hài lòng nhất. Tôi nghiên cứu những cuốn sách chuyên ngành về Sở hữu trí tuệ, tham khảo các anh chị cùng ngành khi có vấn đề vướng mắc. Đọc các cuốn sách về kỹ năng và thường hay đứng trước gương hàng giờ để luyện giọng nói cho truyền cảm, lưu loát hơn.

Bằng việc nổ lực tối đa thì chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn những gì chúng ta mong đợi

 

Phương châm “Thêm một khách hàng là thêm một người bạn”

Mỗi khách là một món quà tuyệt vời, và mọi điều tuyệt vời chỉ là điểm khởi đầu. Sau điểm khởi đầu sẽ còn nhiều câu chuyện để nói cùng nhau. Để các câu chuyện có thể chia sẻ được cùng nhau thì cách tốt nhất là có thể trở thành những người bạn của nhau. Tôi luôn hướng tới mối quan hệ tốt đẹp đó và cứ mỗi ngày trôi qua là thêm những người bạn mới thật đáng quý.

Đến ngày hôm nay, khi tôi gần bước qua tuổi 26, tôi không nhận mình đã khởi nghiệp thành công. Nhưng tôi vẫn tự hào cho bản thân, vì những lúc khó khăn đã không chùng bước, luôn suy nghĩ theo hướng tích cực và tìm ra các giải quyết. Tôi có thể đi du lịch khắp nơi để có thể khám phá, trải nghiệm. Hơn thế nữa, hành trình khởi nghiệp đã đưa tôi đến với những “người bạn”, họ quý mến và ủng hộ, họ truyền cho tôi năng lượng để hành động mỗi ngày!

Diễm Thúy

15

3 Responses

Show all responses
 1. hoàng cao sang
  16 Tháng Hai, 2017
  • Diem Thuy
   13 Tháng Ba, 2017
 2. Doxuho
  21 Tháng Tư, 2017

Write a response