Cậu bé đam mê kinh doanh từ thời Cấp 2

Cậu bé đam mê kinh doanh từ thời Cấp 2

Bạn Nguyễn Hoàng Chương – ra khởi nghiệp lúc 24 tuổi. Chương sinh ra và lớn lên ở đất Sài Gòn, gia đình có truyền thống buôn bán, kinh doanh nên từ nhỏ bạn đã rất nhanh nhạy và có niềm đam mê với việc kinh doanh.

Bạn kể rằng, từ hồi cấp 2, cấp 3 bạn đã bán nhiều thứ như thiết bị điện tử cho bạn bè, những người xung quanh, và lớn lên bạn quyết tâm theo đuổi sự nghiệp kinh doanh.

Thế nhưng ngay khi ra trường, bố mẹ lại muốn bạn ổn định tại cơ quan nhà nước, nghe lời bố mẹ bạn vào cơ quan nhà nước và làm việc khoảng 3 năm. Tuy không phải là môi trường làm việc bạn yêu thích nhưng bạn vẫn phấn đấu và làm tốt những công việc được giao mỗi ngày. Thời gian qua đi với công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, bạn có cảm giác chán nản và càng thấy không phù hợp với tính cách của mình. Bản chất bạn là người hướng ngoại, thích giao lưu, đi đây đi đó, việc ngồi mãi trong một không gian làm bạn bí bách khó chịu vô cùng.

Rồi bạn bắt đầu phân vân, điều trăn trở nhất của bạn là nên ở lại tiếp tục công việc ở cơ quan nhà nước – nơi mà 3 năm qua bạn phấn đấu và có được chút thành tích, hay nên nghỉ việc ở đấy để bắt đầu cho sự nghiệp kinh doanh riêng của mình. Bạn có tham khảo ý kiến bố mẹ, bố mẹ bạn không phản đối nhưng đề nghị bạn tự có trách nhiệm với quyết định của mình. Tại cơ quan này bạn đang có đồng lương ổn định, đang được mọi người quý mến nên ra đi cũng không đành, và nếu ra ngoài tự làm bạn không chắc là bạn có kiếm được tiền hay không, và trong giai đoạn đầu bạn phải sống ra sao? Nhiều suy nghĩ, nhiều trăn trở… và cuối cùng bạn cũng quyết định nghỉ việc.

Ban đầu bạn không biết mình sẽ kinh doanh gì, vốn liếng lớn nhất của bạn chỉ là niềm đam mê kinh doanh, rồi bạn chọn sản phẩm xe đẩy thông minh của một đàn anh để tập bán hàng. Bạn xách chiếc xe đẩy ra Chợ Lớn chào bán, mọi người từ chối, bạn kiên trì đi nhiều lần và chào bán nhiều lần nhưng vẫn không bán được xe nào. Đến một ngày nọ, bạn nản chí! Bạn vào một cửa hàng cũng bán xe đẩy ở Chợ Lớn hỏi, tạ sao con không bán được hàng hả chú? Chủ cửa tiệm nói rằng, “Cậu xác định sai thị trường, chợ này người ta không dùng lại xe đẩy của cậu bán, cậu hãy ra chợ Kim Biên và bán theo hướng dẫn này của tôi nhé!

Và bạn chuyển qua chợ Kim Biên và thực hành theo đúng cách thức mà người chủ tiệm kia hướng dẫn. Bạn bán được 3 chiếc xe đẩy đầu tiên, rồi những ngày sau đó bạn có những đơn hàng lớn hơn. Bài học kinh doanh đầu tiên mà Chương cảm nghiệm được “Người mua hàng cũng chính là người thầy của mình, cần chú ý học hỏi họ”.

Một thời gian sau đó, bạn chuyển sang dịch vụ thiết kế website và ứng dụng App. Đây mưới chính là sở trường của bạn. Không chỉ là thế mạnh mà Chương còn nhận ra đây là một mảng cần phải đẩy mạnh vì là xu thế, khi mà Viêt Nam bước vào thời kỳ hội nhập sâu như hiện nay.

Chúc Chương và công ty HiTime sẽ phát triển và hỗ trợ được nhiều doanh nghiệp trong mảng công nghệ thời hội nhập này nhé!

Đặng Diễm Thúy

 

 

 

39

No Responses

Show all responses

Write a response